Nên làm gì khi con cái không nghe lời bạn

Như bên trên đã nói, nếu trẻ khóc lóc, chúng ta không có sự kiên nhẫn, để trẻ ở lại chỗ đấy hoặc nói với trẻ rằng nếu khóc nữa bố mẹ để con ở lại đây hoặc là dọa con …
Con cái là chủ đề khiến bố mẹ đau đầu nhất, con cái không nghe lời, phải làm thế nào? Có nên đánh con hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Mối quan hệ thân mật là nền tảng

Đầu tiên, là bố mẹ thì cần phải tạo mối quan hệ thân mật với con, trong suốt quá trình dài sau sinh, chúng ta cần phải tạo dựng lên mối quan hệ tốt đẹp với con cái. Hiện nay rất nhiều trường hợp sinh con xong, không bao lâu thì giao con cho ông bà chăm sóc, có thể khi bận rộn, mấy ngày mới tới thăm con một lần, như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định tới mối quan hệ giữa bố mẹ với con cái. Do đó, chúng ta cần thường xuyên ở cùng bên con, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp.

khi-con-cai-khong-nghe-loi-ban-se-lam-gi-2612016-01
2. Không nên chiều con quá

Khi trẻ muốn đồ vật mà chúng thích, bố mẹ không đáp ứng thì ngay lập tức khóc lóc, giận dỗi, thậm chí là khóc to lên, có một số ông bố, bà mẹ không chịu nổi hoặc là đang đi trên phố, sợ mất mặt chỉ cần trẻ vừa khóc thì ngay lập tức đưa cho chúng món đồ chúng đòi, như vậy một lần thì có thể được, dần dần, chỉ cần trẻ đòi hỏi mà bố mẹ không đưa cho thì sẽ ngay lập tức sẽ khóc lên dữ dội. Do đó, chúng ta không thể chiều theo ý trẻ, những đồ không nên mua thì không mua, dù rất phiền não nhưng cũng cần phải nói với trẻ rằng không thể mua được. Nếu trẻ vẫn đứng đó mà không chịu đi, thì bạn hãy đứng lại cạnh trẻ nhé, sẽ có một số ông bố, bà mẹ sẽ không muốn làm như vậy, sợ bị người khác nói, hãy nhớ rằng, đây là con của bạn. Đừng chỉ vì người khác nói này nói kia mà thỏa hiệp với trẻ, đến khi trẻ biết được rằng dù trẻ có buồn thế nào cũng không thể giải quyết được vấn đề thì chúng ta có thể nói chuyện với trẻ, dạy trẻ, phân tích cho trẻ cái gì nên mua, cái gì không nên mua, vì sao không mua, cần nói rõ ràng để trẻ có thể hiểu được, lần sau gặp phải tình huống tương tự, trẻ sẽ biết dù mình có khóc đòi thế nào cũng không được.

3. Cần kiên nhẫn với trẻ

Như bên trên đã nói, nếu trẻ khóc lóc, chúng ta không có sự kiên nhẫn, để trẻ ở lại chỗ đấy hoặc nói với trẻ rằng nếu khóc nữa bố mẹ để con ở lại đây hoặc là dọa con … Nếu chúng ta làm như vậy sẽ không tốt đâu nhé. Khi trẻ khóc chúng ta lại không bình tĩnh, thì sẽ truyền ngay đến cho trẻ một cảm xúc xấu, về sau sẽ càng khó dạy trẻ hơn.

4. Cần biết lắng nghe

Nhiều khi trẻ đòi hỏi những đồ mà chúng thích bố mẹ có thể tiếp nhận, nhưng bố mẹ có thể không muốn mua hoặc là cảm thấy có chút lãng phí tiền nên không mua, và những đồ nào mua và không mua chúng ta cần phân rõ ràng. Không phải tất cả thứ gì chúng ta đều mua cho trẻ, bản thân cần có một tiêu chuẩn phán đoán cụ thể, lúc trẻ đòi mua thì cần hỏi rõ xem nguyên nhân, biết được tình huống mới có thể biết được vì sao trẻ như vậy.

5. Nói chuyện với trẻ

Nói chuyện với trẻ không phải việc đơn giản, bởi vì khi trẻ không nghe lời, dù nói cái gì cũng không nghe lọt tai. Do đó khi chúng ta đối diện với trẻ, chúng ta cần chuẩn bị kiên nhân lắng nghe trẻ, nói chuyện với trẻ. Nếu chúng ta không làm tốt điều đầu tiên thì việc nói chuyện với trẻ sẽ không có hiệu quả, ngoài ra trong quá trình nói chuyện không nên mang theo cảm xúc của mình vào, hãy nói suy nghĩ của mình cho trẻ biết, sau đó lắng nghe suy nghĩ của trẻ. Nhưng đối với trẻ còn quá nhỏ thì sẽ lại là vấn đề khác.

6. Bố mẹ cần phải không ngừng học tập

“Học học nữa học mãi”, dạy con cái cũng vậy, chúng ta không thể dùng mãi một phương pháp, cần đa dạng các phương pháp khác nhau, vạn vật đều luôn không ngừng thay đổi và phát triển, cho nên xem sách, học tập mới có thể theo sát kịp thời đại, hiểu con cái, mới có thể dạy con cái tốt hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *