Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau tiêm phòng

Một số loại vắc xin khác như sởi hay quai bị thì biểu hiện sốt có thể xuất hiện muộn hơn từ 12-15 ngày sau khi tiêm.
Trẻ bị sốt sau tiêm phòng là tình trạng hay gặp. Mẹ nên biết để có thể giúp con mau chóng hồi phục sức khỏe và thể trạng của mình.
mach-me-cach-cham-soc-tre-bi-sot-sau-tiem-phong-332016-01
1.

Tiêm phòng là việc cần thiết để bảo vệ trẻ tránh khỏi nhiều loại bệnh nguy hiểm. Sau khi tiêm phòng, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ như là tình trạng bị sốt sau tiêm phòng.
Biểu hiện này phần lớn không gây nguy hiểm, bé bị sốt chứng tỏ vắc xin đã bắt đầu hoạt động trong cơ thể của bé. Sau khi tiêm từ 1 đến 24 giờ, bé sẽ có dấu hiệu sốt cao từ 38 độ trở lên. Đặc biệt nếu bé tiêm phòng vắc xin thương hàn, ho gà thì có thể sốt rất cao tới 40 độ.
Một số loại vắc xin khác như sởi hay quai bị thì biểu hiện sốt có thể xuất hiện muộn hơn từ 12-15 ngày sau khi tiêm.

Trẻ sốt sau tiêm phòng là tình trạng thường gặp

2.Trường hợp trẻ sốt nguy hiểm

Mặc dù dấu hiệu sốt sau tiêm phòng là triệu chứng thường gặp, nhưng một số trường hợp nó có thể rất nguy hiểm cho trẻ. Nếu các mẹ thấy con có những dấu hiệu sốt cao trên 40 độ kèm theo triệu chứng co giật, trẻ ngủ li bì mê man, không có ý thức, không ăn uống, bé sốt cao kéo dài trên 3 ngày thì mẹ cần đưa con tới bệnh viện. Bởi vì có thể bé đang gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng, nếu mẹ không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

3.Cách chăm sóc trẻ sốt sau tiêm phòng đúng nhất

– Mẹ nên thay cho con những bộ quần áo thoáng mát hơn, chất cotton có thể thấm hút mồ hôi tốt. Chỉ mặc cho bé 1 lớp quần áo, nếu thời tiết lạnh bạn nên đắp thêm chăn cho trẻ. Lưu ý, không ủ bé quá kỹ làm tăng nhiệt độ cơ thể.

– Mẹ dùng khăn mặt thấm với nước ấm rồi lau cơ thể cho bé, đặc biệt là ở các khu vực nách, bẹn và gáy.

– Cặp nhiệt độ thường xuyên để kiểm tra nhiệt độ cơ thể con, mẹ cũng không nên dùng tay sờ trán của trẻ để đoán mức độ sốt.

– Mẹ nên cho con uống nhiều nước để giảm sốt và bù nước cho cơ thể.

– Chế độ ăn của con cũng nên được chú ý. Chỉ nên cho bé ăn những món lỏng và mềm để dễ tiêu hoá. Nếu bé còn bú mẹ thì nên tăng cường các cữ bú sẽ giúp bé nhanh khỏi.

– Nếu bé bị sốt trên 38 độ thì nên cho con uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được uống quá liều.

– Đối với quan niệm kiêng tắm khi bé sốt là hoàn toàn sai. Bởi vì nếu cơ thể của bé không được vệ sinh sạch sẽ thì tình trạng bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn. Mẹ nên tắm cho bé bằng nước ấm, nhưng nên lưu ý là chỉ tắm rất nhanh trong 5 phút rồi lau khô người nhanh và mặc quần áo để giữ ấm.

– Mẹ tuyệt đối không được bôi bất cứ chất lạ nào lên vết tiêm, vì da trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị nhiễm trùng.

Mẹ cần phải biết cách chăm sóc con sau tiêm phòng

Chăm sóc trẻ bị sốt sau tiêm phòng rất quan trọng, các mẹ đừng bao giờ chủ quan nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *